Nồng độ PH hồ bơi thể thao

Nồng độ pH hồ bơi thể thao là chỉ số axit/bazo của một dung dịch, được xác định bằng cách đo nồng độ H¬+ có trong dung dịch. Trong nước hồ bơi, đặc biệt là hồ bơi thể thao thường được giữ ở mức 7,35 – 7,45. Vậy tại sao chỉ sốnồng độ pH lại quan trọng để phải bỏ công sức và chi phí duy trì ở một mức cố định? Những lý do sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Tạo cảm giác thoải mái cho người bơi

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước mắt của con người có nồng độ pH khoảng 7,4. Từ đó dễ thấy rằng, nếu điều chỉnh nước hồ bơi ở mức 7,35 – 7,45 thì sẽ không bị đau mắt sau khi bơi. Điều này rất quan trọng ở các hồ bơi thể thao, vận động viên bơi lội hay những người bơi thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng đến thị lực và gặp các vấn đề về da nếu tiếp xúc với nước hồ bơi không được duy trì ở mức 7,35 – 7,45.

Sự ảnh hưởng bởi hoạt động của Clo trong nước

Hoạt tính của Clo bị ảnh hưởng nhiều khi pH thay đổi. Clo là phi kim có tính axit mạnh, khi kết hợp với nước sẽ tạo ra môi trường axit hoạt động khá, làm hại đến làn da của người bơi. Tại pH bằng 8, Clo hòa tan trong nước nhiều hơn nên chỉ có 20% Clo được cải thiện. Trong khi đó, nếu pH bằng 7 thì đến 60% Clo trong nước được cải thiện.

Nồng độ PH hồ bơi thể thao
Nồng độ PH hồ bơi thể thao

Giảm khả năng mọc rêu

Rêu mọc dưới bể bơi là dấu hiệu cảnh báo và nhắc nhở phải dọn bể thường xuyên hơn cũng cân bằng lại mức pH trong nước. pH ở mức cao tức là nước đang có tính bazo, tạo môi trường thuận lợi cho rêu mọc. Thường xuyên dọn sạch sẽ những nơi bị mọc rêu không chỉ vì lí do thẩm mỹ mà những điểm trơn trợt đó rất dễ gây tai nạn đáng tiếc.

Cách giữ được mức pH phù hợp ở hồ bơi thể thao

  • Điều đầu tiên, dĩ nhiên là phải có một chiếc máy lọc nước hồ chạy liên tục nếu sử dụng hồ bơi thường xuyên. Như các hồ bơi thể thao luôn được trang bị những hệ thống lọc nước hiện đại với công suất lớn, vận hành liên tục để đảm bảo nước luôn sạch.
  • Tiếp theo là kết hợp với hóa chất hồ bơi, giúp cân bằng những thành phần hóa học có trong nước. Sử dụng hóa chất hồ bơi khá phức tạp nên hãy nghe kĩ hướng dẫn của chuyên gia trước khi thực hiện. Và điều đơn giản nhưng không kém phần quan trọng là dọn rác trong hồ bơi và đo pH thường xuyên.
  • Hãy nhớ rằng pH không đơn giản chỉ là những con số mà còn mang ý nghĩa bảo vệ sức khỏe của những người yêu thích bơi lội. Vì vậy, việc đảm bảo nồng độ pH thích hợp quan trọng với mọi loại hồ chứ không chỉ với hồ bơi thể thao chuyên nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *